Hiệp Lê | 14:56 02-11-2021

Theo chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV, hôm nay (8.11), Quốc hội bắt đầu đợt họp tập trung tại Nhà Quốc hội với nhiều nội dung quan trọng. Đặc biệt, tại đợt họp thứ 2 Kỳ họp thứ 2 này, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của cử tri và người dân cả nước.

Đại biểu Đỗ Thị Lan (đoàn Quảng Ninh) - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội.

Đại biểu Đỗ Thị Lan (đoàn Quảng Ninh) - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội.

4 lĩnh vực chất vấn và trả lời chất vấn nhận được nhiều cử tri quan tâm

Trong đợt họp tập trung Kỳ họp thứ 2, Quốc hội họp phiên toàn thể thảo luận tại hội trường liên quan tới các kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2022; Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19; tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước năm 2022… Đặc biệt, tại đợt họp thứ 2 này, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của cử tri và người dân cả nước.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, qua tổng hợp kiến nghị cử tri và xin ý kiến tất cả các đại biểu Quốc hội đã chọn ra được 4 nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp này, gồm: Lĩnh vực y tế; lao động, thương binh và xã hội; kế hoạch và đầu tư; giáo dục và đào tạo. Theo đó, các bộ trưởng: Bộ Y tế; Bộ Kế hoạch - Đầu tư; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Giáo dục - Đào tạo sẽ trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Đỗ Thị Lan (đoàn Quảng Ninh) - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội cho rằng, 4 lĩnh vực được chọn chất vấn và trả lời chất vấn đã được tiến hành rất công khai, minh bạch. Đây là những vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của cử tri cả nước và cần giải đáp, nhìn nhận, đánh giá và giải pháp khắc phục bất cập, hạn chế thời gian qua. Các lĩnh vực như y tế, giáo dục, lao động đều liên quan sát sườn tới cuộc sống người dân. Cùng với đó, trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư cũng có nhiều vấn đề đặt ra cần được thông tin khi đã xác định phải thích ứng an toàn, linh hoạt trong phòng chống dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Đại biểu Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, 4 lĩnh vực được lựa chọn chất vấn và trả lời chất vấn là những nhóm lĩnh vực rất “nóng”, nhận được sự quan tâm của nhiều cử tri cả nước. Lĩnh vực nào cũng được các ĐBQH rất quan tâm, cử tri mong muốn nắm được nhiều thông tin, giải trình, làm rõ. 

Vị Đại biểu Đoàn Đồng Tháp cho biết, ông đặc biệt quan tâm tới các vấn đề trong lĩnh vực y tế và lĩnh vực lao động, thương binh xã hội. Cụ thể, các vấn đề trong lĩnh vực y tế nhận được nhiều sự quan tâm như công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua và chiến lược vaccine trong thời gian tới. Việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm COVID-19, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm…

Tháo gỡ những khó khăn cho thị trường lao động thế nào?

Các vấn đề lao động, thương binh và xã hội cũng nhận được nhiều sự quan tâm của cử tri như, việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả. Giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch. Chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc… “Cử tri quan tâm tới rất nhiều lĩnh vực, trong đó những vấn đề liên quan tới 2 lĩnh vực này nhận được rất nhiều ý kiến” - đại hiểu Hoà cho biết.

Còn đại biểu Bùi Hoài Sơn (đoàn Hà Nội) - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội - cho rằng, trong đợt họp thứ 2 có rất nhiều nội dung quan trọng. Nội dung nào cũng có nhiều vấn đề, nhóm vấn đề mà cử tri đề nghị làm rõ. Cử tri quan tâm với những chính sách ứng phó với dịch bệnh và kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế xã hội, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Việc này liên quan tới nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội được người dân quan tâm như y tế, giáo dục, việc làm… Cử tri cả nước kỳ vọng Quốc hội có những quyết sách phù hợp để tạo ra sự yên tâm, niềm tin cho người dân với cuộc sống bình thường mới.

Đại biểu Bùi Hoài Sơn cho biết, ông đặc biệt quan tâm tới lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Theo ông, các nhóm vấn đề trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nhận được nhiều sự quan tâm của cử tri như việc bảo đảm chất lượng dạy và học, công tác dạy và học trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học.

 “Suốt gần 1 năm qua, học sinh ở nhiều địa phương trên cả nước phải học trực tuyến. Hiệu quả của vấn đề này nhận được nhiều sự quan tâm của cử tri. Chúng ta đã trải qua một thời gian dài ứng phó với dịch bệnh. Vậy thì đây cũng chính là dịp cần nhìn lại, có đánh giá và giải pháp phù hợp về vấn đề này để đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cho đất nước” - Đại biểu Sơn nói và đặt vấn đề, cần tính tới câu chuyện lâu dài vì dịch bệnh có thể không thể biến mất trong ngày một, ngày hai và chúng ta phải thích ứng an toàn với dịch bệnh. 

Tác giả: TRẦN VƯƠNG
Nguồn: Báo Lao động
Sưu tầm: Hi-techJob - Việc làm thời đại 4.0

Bình luận:

0 0

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để bình luận. Bình luận của bạn có thể được biên tập lại trước khi hiển thị.
Chiều dài tối thiểu: 3 từ; Liên kết hoặc các ký tự đặc biệt sẽ tự động bị xoá khỏi bình luận. Gửi