Hiệp Lê | 08:57 20-07-2021

Thương mại điện tử - Ngành học hot trong thời đại công nghệ lên ngôi

Thương mại điện tử (Electronic Commerce) chính là hoạt động mua bán sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua Internet và các phương tiện điện tử khác. Các giao dịch này bao gồm tất cả các hoạt động như: Giao dịch, mua bán, thanh toán, đặt hàng, quảng cáo và giao hàng,… 

Đây là lĩnh vực tiềm năng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ sinh lợi và phát triển, và cũng là cơ hội cho những ai muốn khởi nghiệp kinh doanh theo mô hình mới. Những năm trở lại đây, thương mại điện tử (TMĐT) dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Chỉ cần vài cú nhập chuột, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua sắm món đồ nào đó mà không cần ra khỏi nhà, đến tận nơi như trước. 

Đây là ngành học sẽ bùng nổ trong vài năm tới: Ra trường không lo thiếu việc, có năng lực thì đút túi 130 triệu đồng/ tháng - Ảnh 1.

Thương mại điện tử là ngành học hot những năm gần đây.

 

Với ngành học TMĐT, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức như: Thương mại điện tử căn bản, Pháp luật trong thương mại điện tử, Giao dịch thương mại điện tử: Lý thuyết và thực hành, Quản trị tác nghiệp thương mại điện tử, Chiến lược kinh doanh trong thương mại điện tử, Thanh toán trong thương mại điện tử, Mạng xã hội, Marketing trên Internet, An toàn và bảo mật thông tin, Hệ quản trị cơ sở dữ liệu, Thiết kế và lập trình Web,... 

Hiện tại, có rất nhiều trường học đào tạo ngành Thương mại điện tử, có thể kể đến như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh Tế – Luật – Đại Học Quốc Gia TPHCM, Đại Học Công Nghệ Thông Tin – Đại Học Quốc Gia TPHCM, Đại Học Thương Mại, Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (Phía Bắc), Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM, Đại Học Công Nghệ Thông Tin – Đại Học Quốc Gia TPHCM,...

Năm 2021, Đại học Kinh tế Quốc dân lấy điểm chuẩn ngành này tới 28,10 điểm. Đây là mức điểm rất cao và sĩ tử phải đạt tới 2 điểm 10, một điểm 9 thì mới chắc suất đỗ. Tuy nhiên, ngoài các trường đại học kể trên thì có khá nhiều trường đại học khác lấy mức điểm chuẩn ngành mềm hơn.

Đây là ngành học sẽ bùng nổ trong vài năm tới: Ra trường không lo thiếu việc, có năng lực thì đút túi 130 triệu đồng/ tháng - Ảnh 2.

Năm 2021, Đại học Kinh tế Quốc dân lấy điểm chuẩn ngành TMĐT đến 28,10 điểm.

Thương mại điện tử - Ngành học có nhiều cơ hội việc làm và mức lương tương xứng với năng lực

Theo khảo sát của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành TMĐT có việc làm được ghi nhận tại một số trường Đại học, Cao đẳng đạt tới trên 90%. Hình thức đào tạo TMĐT hiện nay chủ yếu theo đơn đặt hàng chiếm 37%; đào tạo ngắn hạn tập trung 33%, đào tạo chính quy dài hạn chiếm 16%, đào tạo trực tuyến chiếm 9%.

Khảo sát từ các công ty cung cấp giải pháp TMĐT thì nguồn nhân lực TMĐT còn đang thiếu hụt, có dưới 30% nhân lực được đào tạo chính quy TMĐT, 55% đào tạo từ các ngành kinh doanh, thương mại, công nghệ thông tin, còn lại là các ngành nghề khác. Những con số trên phản ánh công tác đào tạo chính quy nguồn nhân lực TMĐT hiện nay mới chỉ đáp ứng phần nào nhu cầu thực tế và cơ hội việc làm của ngành này sắp tới rất cao.

Đây là ngành học sẽ bùng nổ trong vài năm tới: Ra trường không lo thiếu việc, có năng lực thì đút túi 130 triệu đồng/ tháng - Ảnh 3.

Được biết sau khi tốt nghiệp ngành TMĐT, sinh viên có thể đảm nhận các công việc như: 

- Chuyên viên kinh doanh trực tuyến: ứng dụng Thương mại điện tử vào công việc kinh doanh trực tuyến, tăng khả năng kinh doanh.

- Chuyên viên tư vấn: Hoạch định chính sách phát triển hệ thống TMĐT, xây dựng và bảo trì các dự án Thương mại điện tử, chiến lược Quản trị doanh nghiệp thương mại điện tử.

- Chuyên viên Thương mại điện tử: xây dựng các hệ thống giao dịch TMĐT, kinh doanh trực tuyến tại cơ quan và doanh nghiệp (hành chính sự nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không, xây dựng…).

- Giảng dạy đào tạo: Cán bộ giảng dạy nghiên cứu và ứng dụng Thương mại điện tử.

- Khởi nghiệp doanh nhân: xây dựng kế hoạch kinh doanh để biến ý tưởng thành hiện thực...

Đây là ngành học sẽ bùng nổ trong vài năm tới: Ra trường không lo thiếu việc, có năng lực thì đút túi 130 triệu đồng/ tháng - Ảnh 4.

Mức lương của Thực tập sinh.

 
Đây là ngành học sẽ bùng nổ trong vài năm tới: Ra trường không lo thiếu việc, có năng lực thì đút túi 130 triệu đồng/ tháng - Ảnh 5.

Mức lương của Chuyên viên, Trưởng phòng.

Đây là ngành học sẽ bùng nổ trong vài năm tới: Ra trường không lo thiếu việc, có năng lực thì đút túi 130 triệu đồng/ tháng - Ảnh 6.

Mức lương của Giám đốc.

Theo khảo sát, mức lương của sinh viên ngành TMĐT mới ra trường, chưa có kinh nghiệm (thường là đi thực tập) sẽ dao động từ 3-4 triệu đồng/ tháng. Lương của chuyên viên thương mại điện tử dao động từ 7-10 triệu đồng tháng, có kinh nghiệm và năng lực tốt thì mức lương từ 12 - 15 triệu đồng trở lên. Ở vị trí trưởng phòng, mức lương dao động từ 20-30 triệu đồng/ tháng. 

Ở vị trí Giám đốc, một số công ty, tập đoàn lớn sẵn sàng trả mức lương từ 110 - 130 triệu đồng/ tháng.

 

Tác giả: Thanh Hương
Nguồn: Pháp luật và Bạn đọc
Sưu tầm: Hi-techJob - Việc làm thời đại 4.0

Bình luận:

0 0

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để bình luận. Bình luận của bạn có thể được biên tập lại trước khi hiển thị.
Chiều dài tối thiểu: 3 từ; Liên kết hoặc các ký tự đặc biệt sẽ tự động bị xoá khỏi bình luận. Gửi